Nhập khóa Khóa tu Phật thất - lần 107

Buổi lễ sám hối 30/05 Ất Mùi

Cập nhật: 15/07/2015
Chiều tối ngày 15/07/2015 (30/05 Ất Mùi) hàng nghìn quý Phật tử từ TP.HCM và các tỉnh lân cận đã tập trung về chùa Hoằng Pháp tham dự khóa lễ sám hối.
 

Buổi lễ sám hối 30/05 Ất Mùi

 

Trước khi bước vào khóa lễ sám hối là thời chia sẻ Phật pháp do chư Tăng bổn tự đảm trách. Trong kỳ sám hối này, Thầy Thích Tâm Luyện đã chia sẻ với đại chúng thời pháp với chủ đề “Đạo Phật”.

Qua một giờ đồng hồ, Thầy đã nêu ra 5 đặc trưng cơ bản của đạo Phật:

1/ Nhân bản: đạo Phật lấy con người làm gốc, làm trung tâm để thăng hoa, hướng thượng và tiến đến chân, thiện và mỹ.

2/ Bình đẳng: Phật giáo quan niệm rằng tất cả chúng sanh, từ con người cho đến các sinh vật nhỏ bé côn trùng đều tiềm ẩn một khả năng phi thường như nhau, đó là khả năng thành Phật.

3/ Từ bi: lòng Từ thường mang niềm vui cho tất cả chúng sanh, lòng Bi diệt mọi khổ đau cho tất cả chúng sanh.

4/ Trí tuệ: Phật giáo lấy trí tuệ làm sự nghiệp (duy tuệ thị nghiệp). Chỉ có trí tuệ mới là phương tiện duy nhất đưa chúng sinh đến bờ giải thoát và giác ngộ.

5/ Vô ngã: mọi sự vật hiện tượng đều do các nhân duyên kết hợp, tương tác lẫn nhau mà tạo thành, do vậy tuyệt nhiên không có tính chủ thể, đồng nhất bất biến trong nó.

Đạo Phật quan niệm rằng, mọi chúng sanh đều có chung một bản thể bình đẳng thanh tịnh, có đủ khả năng thành Phật. Tuy nhiên, chúng ta phải tự đi bằng đôi chân của chính mình để đạt đến giác ngộ, chứ không ai có thể đi thế và cũng không có ai ban rải hạnh phúc tối thượng đó cho ta được. Như đức Phật đã dạy: “Các người hãy tự nỗ lực để tiến đến giải thoát giác ngộ. Đức Như Lai chỉ là người dẫn đường”.

Những điều được giảng sư trình bày trên đây là những điểm cơ bản và trọng yếu trong đạo Phật. Nhưng đó cũng chính là yếu tố cần thiết để tạo dựng cuộc sống hạnh phúc, an lạc cho bản thân và xã hội.

Dưới đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Chương trình từ thiện “Phương tiện nghĩa tình”
16/12/2025
Phóng sinh tại bến phà Bình Mỹ
14/12/2025
Chùa Đống Cao – Thanh Hoá: Khoá tu niệm Phật một ngày
09/12/2025
Khoá tu thiếu nhi “Em về bên Phật” Lần thứ 70
07/12/2025
Hiến máu nhân đạo
07/12/2025