Tối ngày 21/08/2017 (nhằm 30/06 nhuận Đinh Dậu), quý thiện nam tín nữ trong và ngoài TP.HCM đã trở về chùa Hoằng Pháp tham dự khóa lễ sám hối định kỳ hằng tháng.
Trong kỳ sám hối này, Đại đức Thích Tâm Mạnh, chư Tăng chùa Hoằng Pháp đã chia sẻ Phật pháp với đại chúng qua đề tài: “Cho người niềm vui”.
Đạo Phật là đạo từ bi, trí tuệ, là đạo cứu khổ ban vui, giúp con người nhận diện và trị liệu những nỗi khổ niềm đau trong cuộc đời, giúp người có cuộc sống an lạc hạnh phúc.
Người hành giả tu học Phật pháp, trong 6 pháp tu Ba la mật thì bố thí là pháp đầu tiên chúng ta cần thực hành. Nói đến bố thí, nhiều người cho rằng để thực hành hạnh bố thí chúng ta cần phải có tiền, điều này chưa hoàn toàn đúng. Bố thí gồm có: tài thí, pháp thí, vô úy thí
1. Tài thí: Có hai cách, đó là bố thí nội tài và bố thí ngoại tài
+ Bố thí nội tài là bố thí một phần của cơ thể chúng ta.
+ Bố thí ngoại tài là bố thí về tài sản, vật chất, của cải.
2. Pháp thí: Chúng ta mang những lời Phật dạy hay kinh sách, băng đĩa chia sẻ cho mọi người để cùng hiểu, thực hành và có được lợi ích, an lạc.
3. Vô úy thí: Là giúp cho người có sức mạnh về tinh thần để vượt qua nỗi sợ hãi.
Ngoài ra, còn có 7 pháp bố thí mà tất cả trong chúng ta, ai cũng có thể thực hiện được.
1. Bố thí bằng vẻ mặt: Là ban tặng cho người vẻ mặt tươi cười niềm nở.
2. Bố thí bằng ánh mắt: Là dùng ánh mắt thiện ý, cảm thông, tha thứ để nhìn người khác.
3. Bố thí bằng tấm lòng: Là mở rộng tấm lòng và đối xử chân thành với mọi người.
4. Bố thí bằng lời nói: Là ái ngữ trong giao tiếp, cho người khác những lời cổ vũ khích lệ, lời an ủi, lời khen ngợi, lời khiêm tốn và lời nói ấm áp.
5. Bố thí bằng hành động: Dùng hành động để giúp đỡ người khác.
6. Bố thí bằng chỗ ngồi: Khi đi xe, thuyền hoặc đến các đạo tràng nghe pháp, chúng ta có thể đem chỗ ngồi của mình tặng cho người khác.
7. Bố thì bằng nơi ở: Giúp người lang thang cơ nhỡ, vô gia cư hoặc lỡ đường có nơi ăn chốn ở.
Bất luận là ai nếu thực hành được những pháp này sẽ có được an lạc hạnh phúc ngay trong hiện tại và cả những đời sau.