Ngày 13/03/2016 (05/02 Bính Thân) quý Phật tử trong và ngoài TP.HCM đã về chùa Hoằng Pháp tham dự khóa tu niệm Phật một ngày đầu tiên năm Bính Thân - 2016. Trong kỳ tu lần này, BTC tiếp tục thực hiện chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 55.
Nhận lời mời của BTC, Đại đức Thích Minh Thành, giảng viên trường Cao Trung Phật học TP.HCM, đã quang lâm đạo tràng giải đáp những câu hỏi trong chương trình.
Câu 1: Kính bạch quý Thầy!
Con thường hay nghe những đĩa giảng của các thầy và tham dự những khóa tu nên cũng biết ít nhiều về Phật pháp. Nay con xin được hỏi về học thức, trí thức và trí tuệ. Bởi vì, con thấy có một số người cho rằng, học nhiều, nghe nhiều, hiểu biết nhiều sẽ là người có một trí tuệ siêu việt. Nhưng con lại nghe quý thầy giảng, người có trí tuệ phải là người có sự tu tập, chính trong sự tu tập tinh chuyên đó sẽ phát sinh trí tuệ chân thật, còn những vấn đề khác chỉ được xem là có học vấn, có trình độ mà thôi. Như vậy vấn đề này, sự giống và khác nhau như thế nào ạ? Kính xin quý thầy giải đáp cho Phật tử chúng con được hiểu biết thêm.
Nam mô A Di Đà Phật.
Câu 2: Kính bạch quý Thầy!
Từ khi con quy y Tam Bảo, học đạo, các thầy thường dạy phải biết tu nhẫn nhục. Nhưng không hiểu sao, càng nhẫn thì trong con lại chất chứa càng nhiều phiền não không sao giải tỏa nổi. Có khi con muốn la lên hay có một hành động gì đó để thỏa mãn lòng uất ức nhưng nhớ lời Phật dạy là người đệ tử Phật phải nhẫn, nên con lại cố kìm lại, kìm lại rồi lại chất chứa khổ đau trong lòng. Rất mong quý thầy từ bi chỉ dạy để con giải tỏa được vấn đề này, có được niềm an lạc khi thực hành pháp nhẫn nhục.
Nam mô A Di Đà Phật.
Câu 3: Kính bạch quý Thầy!
Chồng con là người cũng biết đạo Phật, siêng năng đi chùa, tụng kinh, làm công quả. Nhưng khi anh ấy về nhà thì bao nhiêu thói hư tật xấu cũ như: đánh bài, uống rượu, kiếm chuyện la rầy với vợ con thì vẫn y nguyên như cũ, không có chút gì thay đổi. Con xin được hỏi: Tại sao anh ấy biết tu tập như vậy mà khi đụng chuyện lại không có chút gì thay đổi? Như vậy có phải do nghiệp quả đời trước còn sót lại hay do tập khí ở hiện đời này quá sâu dày hay do một nguyên nhân nào khác? Bản thân là người vợ con phải làm gì để khuyên bảo chồng mình. Mong quý thầy chỉ cho con được rõ.
Nam mô A Di Đà Phật.
Sau phần giải đáp các câu hỏi, Thượng tọa Thích Chân Tính, chủ nhiệm chương trình đã có đôi lời nhận định cũng như sách tấn quý Phật tử phải có tư duy nhận thức đúng đắn trong việc tu tập của mình. Có như vậy, chúng ta mới có được an lạc và hạnh phúc thật sự trong hiện tại cũng như tương lai.
Sau đó, đại chúng cùng bước vào thời khóa công phu kinh hành niệm Phật như thường lệ.
Nhân dịp một ngày tu, BTC đã gửi tặng quý Phật tử về tham dự DVD “Pháp Luân”.
Khóa tu khép lại trong niềm hoan hỷ của tất cả mọi người.