Nhập khóa Khóa tu Phật thất - lần 107

Chương trình Phật học thường thức kỳ 18

Cập nhật: 10/05/2015
Ngày 09/05/2015 (nhằm ngày 21/03 Ất Mùi), chùa Hoằng Pháp tiếp tục tổ chức chương trình Phật Học Thường Thức kỳ 18.
 

Chương trình Phật học thường thức kỳ 18

 
Nhận lời mời của Ban Tổ Chức, Đại đức Thích Minh Thành, trụ trì Am Pháp Ấn (Bảo Lộc - Lâm Đồng), giảng viên trường Cao Trung Phật Học TP. HCM đã về lại chùa Hoằng Pháp để hướng dẫn Phật pháp cho quý Phật tử. Gần 1000 Phật tử sau khi đăng kí tham dự khóa tu Phật thất đều tập trung về giảng đường chính để tham dự chương trình.

Với đề tài “Sức Mạnh Của Thói Quen”, trong hơn một giờ đồng hồ, Đại đức đã trình bày những vấn đề liên quan đến nghiệp, nghiệp báo và nghiệp lực.

Người ta hay hiểu lầm nghiệp là số phận an bài hay do một đấng quyền năng nào đó sắp đặt và đã là nghiệp thì không thể thay đổi. Tuy nhiên, nghiệp được định nghĩa là những hành động, tạo tác có tác ý. Những hành động tạo tác được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ hình thành nên thói quen, và khi đã trở thành thói quen thì nó tạo thành một sức mạnh chi phối cho nên gọi là nghiệp lực.

Trong kinh Tiểu Nghiệp Phân Biệt, đức Phật dạy: “Ta là chủ nhân của nghiệp, là kẻ thừa tự nghiệp, nghiệp là thai tạng, là quyến thuộc, là điểm tựa”. Chính ta tạo ra nghiệp và nghiệp quay lại chi phối đời sống của ta. Do đó, chúng ta phải cẩn thận trong từng suy nghĩ, hành động, lời nói để không tạo tác những nghiệp bất thiện, gây quả báo xấu cho tự thân.

Ai cũng muốn xinh đẹp, giàu sang, khỏe mạnh, thông minh, cao quý… muốn được những điều đó ta phải từ bỏ sát sanh, tránh sự phẫn nộ sân hận, không tật đố và biết tôn trọng, cung kính đảnh lễ những bậc có đạo đức và trí tuệ, biết bố thí cúng dường và thường xuyên học hỏi, lắng nghe giáo pháp từ các bậc thiện nhân. Tu là quá trình chuyển nghiệp, tất cả mọi người đều có cơ hội chuyển hóa những khổ đau do bất thiện nghiệp đem lại bằng những việc làm thiết thực. Con đường chuyển hóa đó đã được Thế Tôn chỉ dạy và ta cần thấy rõ tương lai tốt đẹp để quyết định bước đi. Đạo Phật lấy trí tuệ làm sự nghiệp, do đó người con Phật cần tu tập và phát huy trí tuệ để có được đời sống an lạc, hạnh phúc trong hiện tại và mai sau.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Chương trình từ thiện “Phương tiện nghĩa tình”
16/12/2025
Phóng sinh tại bến phà Bình Mỹ
14/12/2025
Chùa Đống Cao – Thanh Hoá: Khoá tu niệm Phật một ngày
09/12/2025
Khoá tu thiếu nhi “Em về bên Phật” Lần thứ 70
07/12/2025
Hiến máu nhân đạo
07/12/2025