Được sự hoan hỷ hứa khả của ĐĐ. Thích Tâm Trường trụ trì chùa Hoằng Pháp, ngày 13/04/2025 (nhằm 16/03. Giáp Thìn), ĐĐ. Thích Tâm Huệ cùng quý thầy và Phật tử đã đến đạo đạo tràng Minh Chất, Cần Thơ, tổ chức khóa tu niệm Phật Một Ngày lần thứ Nhất.
Tham dự khóa tu có quý Phật tử trong đạo tràng Minh Chất, các Phật tử trong địa bàn tp Cần Thơ, cùng quý thiện tín Phật tử chùa Hoằng Pháp nhóm hành trình Thiện Duyên, và cán bộ, nhân viên ở hợp tác xã Kim Hưng, Cần Thơ.
Sau khi dùng điểm tâm sáng, quý thầy đã hướng dẫn Phật tử oai nghi chắp tay, lễ lạy, xá chào, cách đi kinh hành niệm Phật, cách cử bát cúng dường.
Theo đó, đại chúng vào thời khóa niệm Phật theo sự hướng dẫn của quý thầy và tụng giới.
Nhận lời mời của Ban tổ chức, Hòa thượng. Thích Giác Đăng - Trụ trì Tịnh xá Ngọc Trung Tăng, Thốt Nốt, Cần Thơ đã quang lâm giảng đường chia sẻ pháp thoại qua đề tài: “Tu Niệm Phật Cầu Vãng Sanh Tây Phương - Viên Thành Phật Đạo”.
Đức Phật dạy, chúng sinh muốn sống an lạc, chết siêu thoát, cần thường xuyên quán sát 5 điều: thứ nhất phải già, thứ hai phải bệnh, thứ ba phải chết, thứ 4 phải rời xa những gì mình yêu thích nhất, những người thương mến nhất, thứ 5 là chủ nhân của nghiệp, thừa tự của nghiệp, chịu trách nhiệm tất cả những gì mà chúng ta làm.
Trong đó phải thường xuyên quán niệm về cái chết. Chết như là cháy nhà lúc nửa đêm đang ngủ, lúc đó chỉ kịp chạy ra ngoài, người thân và tài sản đều nằm trong nhà cháy. Chúng ta tu tập làm sao để đem tài sản ra khỏi nhà trước khi nó cháy, bằng làm các việc thiện, ăn chay, niệm Phật, bố thí, cúng dường, sám hối, phóng sanh.
Chết là sự lật từ trang này sang trang kia, 1 cuộc đời là 1 trang. Phải nhìn kỹ nó, đối diện với nó, không sợ nó và chuẩn bị cho trang của mình bằng tích lũy số thu lớn từ những năm trước, để trang cuối cuộc đời được về Cực Lạc, không còn lật trang nữa.
“Nghiệp trần man mác khó đoạn không gì hơn ái dục,
Biển nghiệp mênh mông dễ phạm chỉ có sát sanh”.
Chúng ta tu để 2 nghiệp này nhẹ đi thì đới nghiệp vãng sanh sẽ dễ dàng. Bằng việc quay về nương tựa ba ngôi Tam bảo Phật, Pháp Tăng. Thọ trì năm giới căn bản của người Phật tử tại gia, buông bỏ những điều thấp hèn, quyết giữ tâm mình trong sạch, thanh tịnh, nuôi dưỡng câu Nam Mô A Di Đà Phật, cầu về Tây Phương Cực Lạc.
Với hơn một giờ chia sẻ Phật pháp, quý thầy cùng Phật tử cảm thấy rất an lạc, và lấy đó làm hành trang vô cùng quý giá trên bước đường tu học của mình.
Sau thời pháp thoại, đại chúng cùng làm lễ cúng quá đường và thọ trai, cúng thí thực cô hồn.
Buổi chiều, chương trình tu học tiếp tục khóa lễ niệm Phật, tịnh tọa, do chư Tăng Tổ đình Hoằng Pháp hướng dẫn.
Dịp này, ĐĐ. Thích Tâm Huệ cùng quý thầy và các Phật tử đã đến chợ Tân An mua được nhiều loại cá trê, cá rô, cá lóc, cùng đưa đến sông Hậu Giang, phà Cô Bắc, Cần Thơ để làm lễ phóng sanh, cùng tụng kinh, niệm Phật, quy y, trả các chú cá bé nhỏ về với thiên nhiên.
ĐĐ. Thích Tâm Huệ, đại diện đoàn gửi lời cảm niệm đến quý thầy chùa Hoằng Pháp, không quản ngại đường xá xa xôi, về đạo tràng hỗ trợ cho khóa tu niệm Phật Một Ngày được thành tựu viên mãn, kính chúc quý thầy pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, Phật sự viên thành.
Mong rằng khóa tu sẽ mở đầu một bước tiến mới cho đạo tràng nơi đây. Nguyện cầu Tam bảo gia hộ cho đạo tràng ngày càng phát triển, Phật pháp ngày một xiển dương, người người đều được lợi ích an lạc.
Ngày tu khép lại trong niềm hoan hỷ của đại chúng.