Ngày 05/08/2018 (24/06 Mậu Tuất), hàng trăm Phật tử từ khắp trong huyện đã tập trung về chùa Đống Cao, xã Nga Yên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa tham dự khóa tu niệm Phật một ngày hằng tháng.
Mở đầu ngày tu, Đại đức Thích Tâm Hưng trưởng ban tổ chức đã hướng dẫn quý Phật tử đi kinh hành niệm Phật trước khi vào thời khóa sám hối sáu căn, ôn lại năm giới của người Phật tử tại gia. Sau đó, Đại đức đã hướng dẫn đại chúng thực hiện nghi thức phóng sinh.
Đúng 9h00’, nhận lời của Đại đức trụ trì, Đại đức Thích Tâm Đạo chư Tăng chùa Hoằng Pháp đã quang lâm giảng đường chia sẻ Phật pháp cùng quý Phật tử với đề tài “Ý nghĩa Lễ Vu Lan”. Sau hơn một tiếng đồng hồ với những câu từ giản dị và những lời dạy của đức Phật thông qua các câu chuyện Phật Pháp và cuộc đời của Thượng tọa viện chủ chùa Hoằng Pháp, cũng như của Đại đức đã làm cho hội chúng có mặt hiểu rõ hơn hai từ “Vu Lan”. Qua đó, Đại đức nhắn gửi đến đại chúng đang có mặt, chúng ta đã là người con có tâm hướng Phật thì nên tổ chức những buổi lễ tri ân và báo ân đến cho cha mẹ, ông bà tổ tiên bằng những hành động thiết thực nhất như bố thí, làm phước, phóng sinh và cúng dường Tam bảo đừng nên làm những việc mê tín không mang lợi ích thiết thực gây hao phí về tài sản và sức khỏe của mình như đốt vàng mã,….
Sau đó, đại chúng bước vào các thời khóa tu học của một ngày tu do đại đức Thích Tâm Đạo hướng dẫn. Đặc biệt trong khóa tu lần này, đại chúng đã được Đại đức Thích Tâm Đạo hướng dẫn nấu những món ăn chay để có thể tự làm trong gia đình dâng lên cha mẹ, ông bà tổ tiên khi mùa Vu Lan báo hiếu sắp về.