Ngày 01/05/2025 (nhằm 04/04 Ất Tỵ), ngày thứ 2 – chuỗi ngày tu học “Thanh tịnh và hoà hợp.
Buổi sáng, quý Phật tử vân tập tại giảng đường, sau khi trang nghiêm đạo tràng, đại chúng được lắng nghe pháp thoại từ Đại đức Thích Tâm Dược – chư Tăng chùa Hoằng Pháp chia sẻ với chủ đề Thanh Tịnh Và Hòa Hợp.
Khi trở về tựa nơi Tam Bảo – Phật, Pháp, Tăng – hành giả quán chiếu thân tâm, hành trì giới luật, phát triển chính niệm và trí tuệ để nuôi dưỡng chất liệu thanh tịnh và hòa hợp của tự thân.
Trong nhân sinh quan của đạo Phật, thanh tịnh không phải là trong sạch bên ngoài mà là sự đoạn trừ cấu uế nội tâm: tham ái, sân hận và si mê. Bằng con đường Bát Chính Đạo, hành giả từng bước tu tập, điều phục tâm, đoạn tận các lậu hoặc, làm hiển lộ tâm giải thoát – nơi không còn chấp thủ, không còn xung đột.
Từ sự an tịnh của tự tâm, hành giả sống hòa thuận với mọi người, biết từ bỏ tranh cãi, hành xử, đối đãi với nhau bằng tâm từ, tâm bi, lấy nhẫn nại và hiểu biết làm cơ sở cho mọi mối tương giao. Trên nền tảng giới luật và trí tuệ, thực hành lục hoà (thân hòa cùng ở, khẩu hòa không tranh, ý hòa cùng vui, giới hòa đồng tu, kiến hòa đồng giải, lợi hòa cùng chia) để xây dựng cuộc sống gắn bó và hài hòa. Hòa hợp trong tinh thần của đạo Phật, không phải chỉ là sự thỏa hiệp hình thức, mà là kết quả của nội tâm đã được điều phục, biết tôn trọng chính pháp và cùng nhau hướng đến mục đích tối hậu là Niết-bàn.
Khi hành giả tu tập đúng pháp, không chỉ tự thân được an lạc mà còn mang lại lợi ích cho xã hội, góp phần kiến lập đời sống thanh tịnh, hiền thiện giữa thế gian.
Buổi chiều, đại chúng tiếp tục học giáo lý dưới sự hướng dẫn của chư Tăng.