Ngày 22/04/2018 (nhằm 07/03 Mậu Tuất), hàng nghìn Phật tử từ khắp các tỉnh thành đã tập trung về chùa Hoằng Pháp tham dự Ngày Tu Niệm Phật lần thứ hai năm Mậu Tuất.
Sau khi dùng điểm tâm, quý Phật tử đã vân tập về các giảng đường lắng nghe thời pháp thoại từ Thượng tọa Thích Chân Tính, trưởng Ban tổ chức khóa tu, trụ trì chùa Hoằng Pháp.
Nhằm nâng cao kiến thức và tạo thuận duyên cho Phật tử trên bước đường tìm hiểu Phật pháp, nên trong thời pháp thoại, Thượng tọa đã sách tấn đại chúng cần nỗ lực thực hành bốn pháp trong kinh Tăng Chi: tu thân, tu giới, tu tâm và tu tuệ.
Tu thân: Là sự tu tập về thân như thân hành tốt đẹp, oai nghi tế hạnh, cử chỉ không bị người khiển trách. Vì vậy, mỗi người Phật tử cần thực hành đúng bốn oai nghi trong đi, đứng, nằm, ngồi. Ngoài ra, chúng ta để ý những tác phong bên ngoài như vấn đề ăn mặc, tóc tai, trang điểm,… sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, mỗi người nên thực hành những điều tốt đẹp nhằm đem đến an lạc, hạnh phúc cho mình và cả cho người.
Tu giới: Là sự tu tập giới luật, thu thúc trong giới bổn, không vi phạm các điều học đã thọ trì, biết sợ hãi trong các lỗi nhỏ. Để trở thành người Phật tử chân chánh, mỗi hành giả tu tập cần phải giữ gìn năm giới. Năm giới, còn được gọi là năm tiêu chuẩn đạo đức giúp cho con người hoàn thiện nhân cách, là nền tảng để phát sinh định – tuệ, đem đến đời sống an lạc, hạnh phúc và giải thoát. Tu giới có thể hiểu thêm là một trong ba phần của Bát chánh đạo, gồm: chánh ngữ, chánh nghiệp, chánh mạng.
Tu tâm: Là sự tu tập về tâm, phòng hộ nội tâm, phát triển tâm được tốt đẹp như là an trú trong vô lượng tâm, tinh tấn, nhẫn nại, thực hành chánh niệm… Để tâm luôn trong sáng, định tĩnh mỗi người cần quán sát tâm mình bằng cách thực hành chánh tinh tấn, chánh niệm, chánh định.
Tu tuệ: Là sự tu tiến trí tuệ, phát triển làm tăng trưởng chánh tri kiến, tu tập trạch pháp. Trong Bát chánh đạo, muốn tu tuệ mỗi người nên thực hành chánh tri kiến và chánh tư duy. Chánh kiến là cái nhìn đúng, thấy rõ năm uẩn, tứ thánh đế… Chánh tư duy là suy nghĩ đúng không hại mình và người, luôn nghĩ đến việc ly dục, ly sân.
Nhờ thực hành bốn pháp này, giúp cho chúng ta tăng trưởng giới, định, tuệ, ba nghiệp được thanh tịnh, đưa đến kết quả ở hiện tại và tương lai có được lợi ích, an lạc và là tấm gương cho người khác noi theo. Ngược lại, sẽ không có được lợi ích nào cho bản thân và mọi người, mà còn đưa đến những nhân đau khổ về sau, thậm chí còn ảnh hưởng xấu đến Phật pháp.
Sau thời pháp, đại chúng bước vào thời khóa niệm Phật như thường lệ.
Vào buổi chiều, sau khi thời khóa niệm Phật kết thúc, quý Phật tử đã được nghe lại giới pháp của người Phật tử tại gia và thực tập tịnh tọa.