Bài viết

Từ Thượng đế đến Phật, từ sáng tạo đến nhận biết

Cập nhật: 02/05/2019
Nếu xem Thượng đế là một vị chủ tể của sáng tạo thì bất cứ ai đang sống nhiệt huyết và sáng tạo trong từng khoảnh khắc, tôi nói người ấy đang sống với Thượng đế. Cho nên, những nhà khoa học, họ đang sống với Thượng đế. Những nhà nghệ sĩ, họ đang sống với Thượng đế. Kể cả những người công nhân, thương nhân hay nông dân cũng đang sống với Thượng đế. Thượng đế là sáng tạo.
 

Từ Thượng đế đến Phật, từ sáng tạo đến nhận biết

 

Mỗi khi bạn sáng tạo, bạn như được sống lại, như được trở về với những gì bạn yêu thích. Bạn khi ấy giống như một đứa trẻ, bởi bạn sẽ sống với sự sáng tạo và bạn sáng tạo ra những gì mà mình yêu thích. Bạn tạo ra thế giới của riêng bạn, bạn tạo ra thói quen nghiệp của riêng bạn, bạn tạo ra tính cách của riêng bạn. Đó chính là cách mà thế giới của riêng bạn được vận hành. Ngay khi đó, bạn trở thành một vị chủ tể của sáng tạo. Bạn là Thượng đế.

Nhưng khi bạn sáng tạo đến một mức nào đó, bạn có bao giờ tự hỏi rằng: “Đâu là mức giới hạn? Đâu là điều đúng nên làm? Hướng nào cần nên đi?... và hàng vạn những câu hỏi khác”. Thế giới cuộc sống mà bạn tạo ra phức tạp như một cỗ máy, cũng giống như thời tiết hoặc cũng giống như các cơ quan trong thân thể bạn. Dù nó phức tạp đến mức độ nào, nó phải bảo đảm sự cân bằng trong hệ thống của chính nó. Nếu không thì mọi thứ sẽ nổ tung và dẫn đến thảm họa kinh khủng.

Cuộc sống này luôn có hai mặt. Khi bạn chạy quá nhanh đến một lúc nào đó bạn buộc phải dừng lại để nghỉ ngơi. Khi bạn ăn uống quá nhiều đến một lúc nào đó bạn cũng sẽ phải dừng lại để tiêu hóa hết thức ăn. Bất cứ khi nào nếu bạn nói quá nhiều thì ắt cũng sẽ có lúc bạn dừng lại, yên lặng, suy nghĩ những gì mình đã nói. Tương tự vậy, khi bạn hát quá nhiều, bạn cần có thời gian để giữ cho giọng hát được thanh tao. Bất cứ khi nào bạn uống quá nhiều, bạn cũng sẽ có lúc cần phải dừng lại để giữ sức khỏe cho chính mình. Nếu không, mọi thứ sẽ mất cân bằng, nhanh chóng bị phá hủy và dẫn đến thảm họa.

Vì sao tôi nói những điều này? Vì bạn, những người đang đọc, lắng nghe và suy ngẫm về cuộc đời. Vì những người hữu thần hay vô thần, hoặc buổi sáng hữu thần và buổi chiều vô thần, hoặc những người ngược lại loại trên. Bạn đang sáng tạo ra thế giới của bạn, thế giới nghiệp, thế giới của hành động tạo tác mà chính bạn chịu trách nhiệm. Thế giới này sẽ chuyển động theo bạn và bản chất của thế giới này bạn nên biết rằng: “Bất cứ khi nào có hạnh phúc đến với bạn thì sớm hay muộn gì cũng sẽ có những khoảng trống quá lớn của khổ đau đến với bạn. Bất cứ khi nào bạn sáng tạo thì cũng đến một lúc nào đó… sự yên lặng tột cùng cũng sẽ đến với bạn”. Bạn sẽ chẳng thấy ý nghĩa nào trong việc mình sáng tạo nữa, thay vào đó bạn sẽ thấy những gánh nặng lẫn phiền não, mệt mỏi. Ví như chú chim đang dang đôi cánh trên bầu trời bao la rộng lớn để kiếm ăn, sau một ngày dài nó sẽ dừng lại khi ánh mặt trời đang dần khuất dưới sau chân núi. Những cái cây vốn dĩ không biết nói, không biết đi nhưng chúng cũng biết quang hợp vào ban ngày và đến tối chúng cũng muốn đi ngủ. Đó chính là nguyên lý của cuộc sống, nguyên lý của tất cả những gì được cấu tạo bởi vật chất trong thế giới hữu hình này. Vật chất luôn luôn bị mệt mỏi bởi thời gian, một số nhà khoa học đã nói rằng, kể cả kim loại cũng biết mệt mỏi huống chi là sinh vật sống.

Và đây là phần mà tôi muốn nhắn nhủ bạn. Bạn hãy sống với đầy đủ ý nghĩa của cuộc sống này. Khi bạn làm Thượng đế, hãy làm Thượng đế hết mình. Khi nào sáng tạo để làm lợi ích cho thế giới, bạn hãy sáng tạo hết mình. Nhưng bạn phải biết mình là ai, không ngừng nhận thức nguyên lý của cuộc sống trong từng khoảnh khắc. Khi bạn có “sự động” đến cực điểm thì “sự yên tĩnh” đến cực điểm cũng đến. Hãy nhận thức! Đây cũng chính là cách bạn nhận ra ông Phật của mình. Khi nào mặt hồ thật sự tĩnh lặng, khi ấy bạn sẽ quan sát được tận đáy hồ. Như vậy, chỉ khi nào tâm bạn thật sự tĩnh lặng, bạn mới có thể nhìn thấu được tận ngõ ngách tâm trí của mình. Chỗ nào còn đầy ắp những hoang mang, chỗ nào còn bề bộn lo âu… bạn sẽ ý thức được điều đó.

Sáng tạo là một đặc quyền của bạn để trở thành Thượng đế của chính mình. Nhận biết cũng là một đặc quyền của bạn để trở thành ông Phật của chính mình. Thế giới tâm thức của bạn được sáng tạo ra bởi chính bạn, nếu chỉ mãi đuổi theo thế giới tâm thức này thì bạn sẽ mất đi một chiều hướng của cuộc sống, chiều hướng của nhận biết.

Nhận biết sẽ giúp tròn đầy chiều hướng của sáng tạo, cuộc sống trở nên viên mãn và làm cho từng giây phút sáng tạo của bạn trở nên vô cùng quý giá. Vì vậy, trên thế gian này, tôi muốn nói với bạn không một ai là phàm tục cả. Các bạn vừa là Thượng đế vừa là ông Phật, tất cả tôn giáo trên thế giới cũng như tất cả những người đang hiện hữu trên thế giới này đều muốn đạt đến cảnh giới của Thượng đế và Phật. Có ai trên thế giới này không mong muốn tạo ra một cuộc sống tốt đẹp và cảm nhận hạnh phúc từ cuộc sống ấy trong từng khoảnh khắc? Cho dù bạn muốn dùng ngôn ngữ để lý luận tranh cãi thế nào đi nữa, tôi hy vọng bạn nhắm mắt để cảm nhận.

Tôi muốn nhấn mạnh với các bạn rằng: “Các bạn có thể sáng tạo ra thế giới của chính bạn và sống trong thế giới ấy. Hãy dùng sự nhận biết, sự tỉnh thức trong tâm để trang trí cho cuộc đời bạn. Hãy dùng trí tuệ của mình để phục vụ cho cuộc sống tươi đẹp này, hãy biến thế giới này trở nên bình an, khi ấy bạn không cần phải đi đâu cả cũng chẳng cần phải từ bỏ thế giới này nữa. Bạn muốn đi đâu? Bạn muốn tìm điều gì? Nếu trong tâm trí bạn chứa đầy những phiền não và những ước muốn của sự hủy diệt thì cho dù đến bất kỳ thế giới nào, tâm trí và ước muốn hủy diệt ấy không sớm thì muộn cũng sẽ phá hủy thế giới mà bạn đang đến. Khi bạn nhận biết, tâm trí sẽ nở hoa. Cho dù bạn có đang ở địa ngục đi chăng nữa thì địa ngục cũng sẽ biến đổi, đến những nơi khô cằn nhất thì nơi ấy cũng sẽ trở thành thiên đường để sống. Chính bạn tạo tác ra nghiệp trong cuộc sống của bạn, chính bạn cũng nhận thức ông Phật trong tâm bạn để đi đến hạnh phúc viên mãn”.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

(Mong rằng bài viết này sẽ gởi đến những người có tôn giáo hay không tôn giáo, cầu nguyện hòa bình, hạnh phúc và bình an diễn ra trên toàn thế giới!).

Tâm Hạnh

Tin tức liên quan

THEO BỤT TA ĐƯỢC GÌ?
18/10/2024
NGUYỆN THOÁT KHỎI TAI ƯƠNG
16/09/2024
NGƯỜI TU THẬT – TUYỆT ĐẸP
10/09/2024
CHÙA TO – PHẬT LỚN
03/09/2024
Trên ngực con đượm buồn màu bông trắng…
13/08/2024