Đức Phật đã dạy:
“Từ năng dữ nhất thiết chúng sinh chi lạc
Bi năng bạt nhất thiết chúng sinh chi khổ”.
Trong đó, “Từ” là lòng yêu thương, thường đem vui cho tất cả chúng sinh. “Bi” là lòng thương xót, dứt trừ đau khổ cho hết thảy chúng sinh. Một trong những biểu hiện của tình thương, đó chính là bảo hộ sự sống cho chúng sinh. Thuật ngữ Phật học biểu đạt về hiện thực sinh động này bằng hai chữ ngắn gọn là Phóng Sinh.
Với ý nghĩa thiêng liêng đó, ngày 15/02/2022 (nhằm 15/01 Nhâm Dần), sau khóa lễ trì tụng kinh Địa Tạng, như thường lệ hằng tháng, được sự ủng hộ Phật tử gần xa, quý Thầy và Phật tử chùa Đống Cao (thôn Yên Khoái, xã Nga Yên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) có chuyến phóng sinh lan tỏa yêu thương tại kênh Hưng Long, Thị trấn Nga Sơn. Tất cả được thả về với môi trường tự do, nếu còn duyên thì chúng sống, còn hết duyên thì chúng cũng được sinh về cõi lành.
Sau đó, đại chúng trở về chùa tiếp tục tụng kinh Bát Chánh Đạo và cúng ngày Rằm theo nghi thức truyền thống của dân tộc Việt. Kết thúc là buổi thọ trai thân mật.