Ngày 07/08/2016 (nhằm ngày 05/07 Bính Thân), hàng nghìn Phật tử từ khắp các tỉnh thành đã tập trung về chùa Hoằng Pháp tham dự Ngày Tu Niệm Phật lần thứ 06 năm 2016.
Sau khi dùng điểm tâm sáng, quý Phật tử vân tập về các giảng đường để lắng nghe thời pháp thoại từ Thượng tọa Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp, trưởng BTC khóa tu. Hơn một giờ đồng hồ, Thượng tọa đã chia sẻ cùng đại chúng về những vấn đề liên quan đến việc tang lễ của người Việt nói chung cũng như những chia sẻ về việc này đối với người con Phật.
Cuộc đời của mỗi con người, ai ai cũng trải qua hai giai đoạn đó là lúc sinh và lúc tử. Lúc sinh thì vô cùng đơn giản, không có nhiều nghi thức rườm rà. Xong, lúc chúng ta sinh ra càng đơn giản bao nhiêu thì khi tử nghi thức lại phức tạp bấy nhiêu. Tùy theo phong tục, tập quán của mỗi quốc gia mà có những nghi lễ khác biệt nhau. Đối với Việt Nam, do ảnh hưởng của nhiều luồng văn hóa mà đặc biệt là Trung Quốc nên nghi thức trong lễ tang có phần nhiều hơn. Tùy theo vùng miền, địa vị, điều kiện kinh tế,… mà lễ tang được tổ chức như thế nào. Với mong muốn để cho quý Phật tử hiểu rõ hơn về những gì là phong tục tốt đẹp cần được giữ gìn và những gì là hủ tục cần phải bỏ đi để hợp với thời đại ngày nay. Trong thời pháp, Thượng tọa đã chia sẻ rất chi tiết về những lời dạy của cha ông trong việc ma chay từ xưa đến nay, cũng như những khuyến cáo trong việc tổ chức này đối với lễ tang của người Phật tử.
Từ xa xưa, việc tang trong nhà được xem là vô cùng quan trọng, chính vì vậy mà có rất nhiều giai đoạn với nhiều nghi thức từ lúc hấp hối cho đến lúc lâm chung và mai táng. Trong truyền thống của người xưa, nghi lễ cần phải đầy đủ, bắt đầu từ lúc chuẩn bị “chúc thư” (hay còn gọi là di chúc), đặt tên thụy, tên hiệu... Khi người thân đã qua đời cần có các công việc như giấy, khăn phủ, nghi thức gọi hồn, chuẩn bị bát cơm quả trứng, lần lượt thực hiện nghi thức mộc dục, phạn hàm, thành lập ban tổ chức lễ tang. Sau đó là lễ khâm liệm, thành phục, thiết linh sàng, linh tọa,… Sau thời gian quàn ở nhà, chọn ngày giờ cho lễ động quan, di quan và hạ huyệt. Trong những lễ nghi này còn cần phải đầy đủ những nghi thức quan trọng chi li khác cho từng lễ riêng,… Đặc biệt, trong lễ tang cần phải nhất nhất tuân theo những điều cấm kỵ và những quy định khác. Sau lễ tang là lễ cúng tuần, mở cửa mả, tiểu tường, đại tường, lễ cải cát,… Qua chia sẻ về những phong tục này, Thượng tọa đã chỉ cho đại chúng thấy được điều gì nên để lại, phù hợp với chúng ta và điều gì nên bỏ đi vì đó chỉ là những hủ tục lạc hậu.
Cũng thông qua thời pháp này, Thượng tọa đã nhắn nhủ đến đại chúng vài điều trong việc tổ chức lễ tang của người Phật tử, được thể hiện qua những khía cạnh sau:
1. Chuẩn bị lúc còn minh mẫn.
2. Lúc sắp mất.
3. Khi đã mất.
4. Các nghi lễ trong lễ tang: Lễ nhập quan, thọ tang, chờ ngày di quan, lễ di quan, hạ huyệt, lập bàn thờ, đắp mộ, cư tang, tạ lễ và cải táng.
Tóm lại, Thượng tọa đã nhấn mạnh với quý Phật tử trong việc cần có những nhận thức đúng đắn về việc tang lễ để nghi lễ được đơn giản, bỏ đi những nghi thức rườm rà không cần thiết, không làm ảnh hưởng đến mọi người, có thể đem lại lợi ích cho cả người còn và người mất.
Sau thời pháp, đại chúng bước vào thời khóa niệm Phật như thường lệ.